Tin tức -Sự kiện

Tổ chức hoạt động kiến tập tập trung tại cơ sở thực tập sư phạm cho học sinh – sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non học kỳ II năm học 2017 - 2018

Ngày đăng: 13/03/2018 -09:55:32 AM

Học kỳ II năm học 2017 - 2018, Khoa Giáo dục Mầm non tổ chức cho hơn 1000 HS - SV ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt xuống 49 cơ sở thực tập tại các trường mầm non, các cơ sở giáo dục trẻ khuyết tật trong tỉnh Khánh Hòa và thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) từ ngày 05/3/2018 đến hết ngày 16/4/2018.

Thực tập sư phạm (TTSP) là một học phần quan trọng nằm trong chương trình đào tạo giáo viên ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành tay nghề cho học sinh - sinh viên (HS - SV). Thông qua việc thực hiện các hoạt động trong nội dung TTSP, HS - SV sẽ từng bước có kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, phát triển năng lực sư phạm cũng như tình cảm nghề nghiệp của người giáo viên tương lai. TTSP giúp HS - SV có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu thực tiễn giáo dục mầm non, giáo dục trẻ khuyết tật, bồi dưỡng tình cảm yêu nghề, yêu trẻ cũng như củng cố, bổ sung và hệ thống những kiến thức, kỹ năng sư phạm đã được hình thành qua quá trình học tập tại trường, từ đó vận dụng kiến thức, kỹ năng nghề vào việc lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ tại các trường mầm non, các trung tâm chăm sóc - giáo dục trẻ khuyết tật.

Kiến tập tập trung là một trong những nội dung không thể thiếu của đợt TTSP. Hoạt động này được tổ chức vào tuần thứ nhất của đợt thực tập (từ ngày 05/3/2018 đến ngày 09/3/2018) dưới hình thức giáo viên tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục trẻ khuyết tật thực hiện một số hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ cho HS - SV quan sát; sau khi dự giờ, HS - SV được tạo điều kiện phát biểu, nhận xét, đánh giá các hoạt động do cơ sở tổ chức, nêu những suy nghĩ, thắc mắc của cá nhân về kế hoạch và thực tế tổ chức hoạt động. Được phân công xuống các cơ sở thực tập dự kiến tập tập trung cùng với HS - SV, cán bộ, giảng viên trường sư phạm cùng với Ban giám hiệu và giáo viên tại các cơ sở thực tập đã giải đáp cụ thể, nhận xét, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của việc tổ chức các hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ của cơ sở, giúp HS - SV rút ra bài học kinh nghiệm để có thể tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn và khả năng của trẻ. Ngoài các nội dung liên quan trực tiếp đến các hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ mà HS - SV vừa kiến tập, đây cũng là cơ hội để giảng viên trường sư phạm và Ban chỉ đạo thực tập tại các cơ sở trao đổi, thống nhất về một số nội dung chuyên môn và quan điểm đánh giá trong đợt TTSP nhằm triển khai hướng dẫn HS - SV thực tập đạt kết quả tốt.

Dưới dự giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám hiệu và tập thể giáo viên hướng dẫn tại cơ sở thực tập, các em HS - SV đã, đang và sẽ học được nhiều bài học bổ ích về sự chủ động, sáng tạo trong công việc; biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn chăm sóc - giáo dục trẻ mầm non, trẻ khuyết tật nhằm rèn luyện kỹ năng nghề, từ đó hình thành các năng lực sư phạm cần thiết, tình cảm yêu nghề, mến trẻ và gắn bó với nghề mà mình đã chọn./.

Dưới đây là một số hình ảnh của đợt TTSP

Nguyễn Thị Thảo

Tin cùng loại