Tin tức -Sự kiện

Những trải nghiệm thực tiễn của sinh viên năm thứ nhất ngành học Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt qua đợt kiến tập sư phạm

Ngày đăng: 17/04/2019 -18:42:57 PM

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt được thâm nhập thực tiễn ngành học để có những biểu tượng về giáo dục trẻ mầm non và trẻ khuyết tật, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang đã tổ chức cho sinh viên khóa 2018 hai ngành học này đi kiến tập sư phạm tại một số trường mầm non và trung tâm dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố Nha Trang.
Đối với ngành Giáo dục Mầm non, sinh viên được kiến tập hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ ở hai độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, trong khi sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt được tham quan các mô hình chuyên biệt, hòa nhập với hình thức dạy nhóm, lớp và cá nhân, được dự các giờ phục hồi chức năng và dạy định hướng di chuyển cho trẻ khiếm thị…
Qua đợt kiến tập, sinh viên có cơ hội tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, cơ sở vật chất của trường mầm non, của trung tâm dạy trẻ khuyết tật tại địa bàn thành phố Nha Trang; hiểu được một số công việc chủ yếu của giáo viên trong tổ chức chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ mầm non; sinh viên được quan sát một số hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ do cơ sở tổ chức, được tiếp xúc trò chuyện cùng trẻ, trao đổi với giáo viên cơ sở về những khó khăn vất vả, những hạnh phúc, niềm vui mà nghề nghiệp mang đến.
Được tiếp xúc với thực tiễn chăm sóc - giáo dục trẻ tại các trường mầm non, các trung tâm chuyên biệt, sinh viên rất hứng thú với hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ trong một ngày của cô giáo mầm non, với các công việc đặc thù của giáo viên giáo dục đặc biệt. Bên cạnh đó, các em còn được tham dự các hoạt động giáo dục sinh động, hấp dẫn do các giáo viên có kinh nghiệm tổ chức. Trong nhật ký kiến tập của mình, nhiều sinh viên đã thể hiện những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc, thú vị về những gì các em thu nhận được qua các trải nghiệm từ thực tiễn sinh động. Tuy thời gian tiếp xúc với thực tế không nhiều, nhưng sau một tuần cũng đủ để các em hiểu được rằng việc dạy trẻ phải xuất phát từ trái tim và tấm lòng nhân hậu của một người mẹ, người chị mới có thể đi đến thành công.
Sau đợt kiến tập trở về trường, sinh viên sẽ có điều kiện để hiểu rõ hơn những bài học trong các học phần phương pháp chuyên ngành. Trải qua những ngày kiến tập, được thâm nhập và trải nghiệm thực tiễn bổ ích, thú vị, các em cảm nhận sâu sắc hơn ngành học đầy nhân văn, cao cả và gắn bó hơn với nghề mình đã lựa chọn.
Thông qua việc trải nghiệm thực tiễn tại các cơ sở kiến tập, các cô giáo mầm non, các giáo viên giáo dục đặc biệt đã truyền thêm lửa nhiệt huyết vào tâm hồn các bạn sinh viên - những giáo viên tương lai, giúp các em có động lực và thái độ học tập tốt hơn sau khi trở về trường sư phạm ./.
                                               
Một số hình ảnh tại các cơ sở kiến tập
sptwnt
SV khóa 2018 (M23) kiến tập hoạt động chăm sóc tại Trường MNTH.
sptwnt
SV khóa 2018 (M23) kiến tập hoạt động giáo dục tại Trường MNTH.
sptwnt
 Đại diện cơ sở kiến tập giới thiệu chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm chăm sóc - giáo dục trẻ khuyết tật Khánh Hòa.
sptwnt
SV khóa 2018 (D14) kiến tập hoạt động can thiệp trẻ tại Trung tâm tư vấn và hỗ trợ giáo dục trẻ khuyết tật Trường CĐSP TW - Nha Trang.
Ảnh: Dương Nguyễn Hà My và Vũ Duy Chinh
 

Nguyễn Thị Thảo

Tin cùng loại