Tin tức -Sự kiện

Sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt khóa 2016 (D12) thực tập giáo dục trẻ khiếm thị

Ngày đăng: 28/10/2018 -22:38:59 PM

Vận dụng nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn”, tạo cơ hội cho sinh viên được rèn luyện các kỹ năng nghề và trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, học kỳ I năm học 2018 - 2019, Khoa Giáo dục Mầm non đã tổ chức cho 28 sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt khóa 2016 (D12) đến thực tập sư phạm tại Trung tâm bảo trợ xã hội khiếm thị Nhật Hồng (Quận Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh) trong thời gian từ ngày 22 tháng 10 đến ngày 16 tháng 11 năm 2018.

Buổi đón tiếp đầu tiên đã để lại trong các em những ấn tượng sâu sắc về sự ân cần, chu đáo, sự tận tâm của các thầy, cô giáo và các soeur tại Trung tâm. Một số thầy, cô hiện đang dạy trẻ khiếm thị cũng từng là học trò của Trung tâm. Tuy mắt không nhìn rõ nhưng các thầy, cô ấy rất tâm huyết với nghề, sử dụng chữ Braille để dạy trẻ khiếm thị. Sự cố gắng vượt lên chính mình của các thầy, cô là những tấm gương sáng cho sinh viên noi theo và học tập. Soeur Phụng - Giám đốc Trung tâm -  đã giới thiệu về những hoạt động của Trung tâm, về cơ sở vật chất và các hoạt động hướng nghiệp dạy nghề vô cùng quí giá và thiết thực đối với học sinh khiếm thị. Các hoạt động can thiệp sớm của trung tâm khá sinh động và đa dạng, được thực hiện theo hình thức cá nhân và nhóm lớp nhằm rèn luyện kỹ năng luân phiên và các kỹ năng xã hội cho trẻ khiếm thị. Sinh viên rất hài lòng về các hoạt động dạy mẫu theo hình thức nhóm, lớp và cá nhân của giáo viên tại Trung tâm. Các hoạt động giáo dục được giáo viên thiết kế theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm trên cơ sở khai thác triệt để vốn sống, vốn kinh nghiệm và tận dụng các giác quan còn lại của trẻ, hướng tới giáo dục các kỹ năng xã hội cho trẻ khiếm thị với mục đích nhân văn giúp trẻ nhanh chóng được hòa nhập cộng đồng.

Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng là một trong những trung tâm thực hiện mô hình giáo dục trẻ theo hình thức chuyên biệt và hòa nhập tốt nhất trên toàn quốc. Đến thực tập tại Trung tâm, sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt không chỉ được rèn luyện các kỹ năng giáo dục trẻ khiếm thị mà còn được rèn luyện các kỹ năng quản lý và trị liệu hành vi của trẻ đa tật.

Hy vọng sau 4 tuần thực tập tại Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng, sinh viên có được hành trang bổ ích để khi trở về trường sư phạm, các em sẽ học tốt hơn các học phần phương pháp chuyên ngành giáo dục đặc biệt./.

Một số hình ảnh của sinh viên tại cơ sở thực tập


Sinh viên tham quan phòng học chức năng


Sinh viên dự giờ can thiệp trẻ khiếm thị


Sinh viên chụp ảnh cùng trẻ khiếm thị.
 

Nguyễn Thị Thảo

Tin cùng loại