Tin tức -Sự kiện

Khoa Giáo dục Mầm non tổ chức tập huấn thực tập sư phạm cho sinh viên

Ngày đăng: 18/01/2019 -23:06:38 PM

Thực tập sư phạm là một khâu trọng yếu trong quy trình đào tạo, là hoạt động bắt buộc, cần thiết đối với sinh viên sư phạm trong việc rèn luyện và nâng cao năng lực nghề nghiệp ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt. Theo kế hoạch, từ ngày 16 tháng 01 năm 2018 đến ngày 17 tháng 01 năm 2019, Khoa Giáo dục Mầm non đã tổ chức các buổi tập huấn thực tập sư phạm cho sinh viên chính quy năm thứ hai, thứ ba chuyên ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt nhằm phổ biến quy chế thực tập sư phạm, hướng dẫn sinh viên viết bài tập thu hoạch, xây dựng kế hoạch giáo dục trẻ và thực hiện các nội dung nhiệm vụ trong quá trình thực tập tại các cơ sở mầm non, cơ sở chăm sóc - giáo dục trẻ khuyết tật.
Tới dự các buổi tập huấn có cô Lê Thị Hiền và cô Nguyễn Thị Thảo - Ban chủ nhiệm Khoa Giáo dục Mầm non; cô Đinh Hiền Minh - Trưởng phòng Đào tạo; các giảng viên trong khoa cùng 1046 sinh viên hệ cao đẳng sư phạm Mầm non chính quy khóa 2016 (M21, D12), 2017 (M22, D13).  
Tùy theo tính chất đặc thù của từng ngành đào tạo, đợt thực tập sư phạm học kỳ II năm học 2018 - 2019 kéo dài trong thời gian từ 5 đến 6 tuần (từ ngày 04 tháng 3 năm 2019 đến ngày 13 tháng 4 năm 2019). Nội dung các buổi tập huấn tập trung vào các vấn đề trọng tâm, cụ thể như: nội quy, quy chế thực tập sư phạm; kế hoạch thực tập, mục tiêu và yêu cầu, nhiệm vụ thực tập mà sinh viên cần thực hiện; cách thức và tiêu chí đánh giá các nhiệm vụ thực tập của sinh viên; cách viết bài tập thu hoạch, các biểu mẫu và hồ sơ thực tập sư phạm... Sinh viên được quán triệt về yêu cầu: tác phong nghiêm túc, giao tiếp ứng xử phù hợp và ý thức trách nhiệm khi thực hiện các yêu cầu về nội dung, nhiệm vụ trong thời gian thực tập sư phạm. Bên cạnh đó là những chia sẻ, nhắc nhở của các thầy cô về cách xử lý các tình huống thường gặp trong quá trình thực tập; cách giao tiếp với phụ huynh, với trẻ và với cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở thực tập.
Cuối mỗi buổi tập huấn, cô Nguyễn Thị Thảo - Phó trưởng khoa Giáo dục Mầm non nêu yêu cầu và hướng dẫn các em bầu trưởng, phó đoàn thực tập. Lãnh đạo khoa tập huấn cho các trưởng, phó đoàn thực tập về chức năng, nhiệm vụ trong việc thường xuyên thực hiện chế độ báo cáo về khâu tổ chức và việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong suốt thời gian thực tập theo kế hoạch.
Các buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần trang bị kiến thức, chuẩn bị tâm thế, hướng dẫn kĩ năng để sinh viên có thể chủ động, tự tin hơn trong quá trình thực tập tại các trường mầm non, các trung tâm chăm sóc - giáo dục trẻ khuyết tật. Hi vọng với kiến thức, kỹ năng và sự chuẩn bị tốt về tâm thế, sinh viên sẽ học hỏi được nhiều  điều mới mẻ từ thực tiễn chăm sóc - giáo dục trẻ.
Chúc các em sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non có một đợt thực tập sư phạm thành công, thú vị, có những trải nghiệm thực tế vận dụng lý luận vào thực tiễn chăm sóc - giáo dục trẻ sinh động, bổ ích để các em ngày càng gắn bó hơn với nghề mà mình đã chọn./.

Nguyễn Thị Thảo

Tin cùng loại