Tin tức -Sự kiện

Sinh viên chuyên ngành Khoa Giáo dục Mầm non bắt đầu đợt thực tập sư phạm học kỳ II năm học 2018 – 2019

Ngày đăng: 11/03/2019 -21:52:44 PM

Thực tập sư phạm (TTSP) là một trong những hoạt động thực tiễn quan trọng đối với công tác đào tạo giáo viên ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt của Khoa Giáo dục Mầm non – Trường CĐSP Trung ương Nha Trang. Đây là cơ hội để sinh viên vận dụng lý luận vào thực tiễn ngành học nhằm rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng chuẩn đầu ra của ngành và nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong lĩnh vực giáo dục mầm non và giáo dục đặc biệt.
Với ý nghĩa đó, quán triệt chỉ đạo của Chi bộ 4 và lãnh đạo khoa, sáng ngày 04 tháng 3 năm 2019, Khoa Giáo dục mầm non - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang đã tổ chức triển khai học phần thực tập sư phạm cho 1.055 sinh viên trình độ cao đẳng sư phạm hệ chính qui (gồm 994 sinh viên ngành học Giáo dục Mầm non và 61 sinh viên ngành Giáo dục Đặc biệt) với tổng cộng 48 đoàn thực tập trên địa bàn 3 tỉnh: Khánh Hòa, thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắc Lắc) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).
Trong đợt thực tập này, đối với chuyên ngành Giáo dục Mầm non, các bạn sinh viên sẽ thực hiện các nội dung: Tìm hiểu tình hình thực tiễn ở trường mầm non: Đặc điểm, truyền thống, nhiệm vụ trọng tâm của trường mầm non nơi thực tập; Chương trình giáo dục và các hoạt động của trường mầm non trong giai đoạn thực tập; Kế hoạch giáo dục trẻ theo tháng của trường mầm non và nhóm (lớp) thực tập; Kiến tập các hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ; Thiết kế kế hoạch và tổ chức một số hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo; Thiết kế kế hoạch giáo dục tuần theo hướng tích hợp chủ đề.
Đối với chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, sinh viên thực hiện các nội dung: Tìm hiểu thực tiễn cơ sở giáo dục trẻ về khiếm thính, giáo dục trẻ khuyết tật trí tuệ; Đặc điểm, truyền thống, nhiệm vụ trọng tâm của trường mầm non nơi thực tập; Chương trình giáo dục và các hoạt động của cơ sở thực tập; Kiến tập các hình thức dạy trẻ theo nhóm lớp và cá nhân; Thực tập thiết kế kế hoạch và tổ chức một số hoạt động giáo dục trẻ khuyết tật trí tuệ; Quản lý nhóm/lớp; Làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho các hoạt động giáo dục trẻ; Quan sát, thực tập chẩn đoán, đánh giá khả năng và nhu cầu của trẻ khuyết tật trí tuệ; Thực tập giao tiếp với trẻ, phụ huynh trẻ và giáo viên; Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ; Thực tập công tác chủ nhiệm lớp.
Tuần đầu tiên của đợt thực tập đã diễn ra tốt đẹp, đúng kế hoạch. Qua kết quả báo cáo của các giảng viên đưa sinh viên xuống đoàn thực tập, về cơ bản, sinh viên đã nhanh chóng ổn định chỗ ăn ở, sinh hoạt, biên chế vào các nhóm,lớp. Từ ngày 04/3 đến ngày 07 tháng 3 năm 2019 tại các cơ sở thực tập đã tổ chức cho các bạn sinh viên dự giờ kiến tập tập trung các nội dung về hoạt động chăm sóc - giáo dục trẻ theo kế hoạch thực tập. Sau khi dự các hoạt động dạy mẫu, Ban Chỉ đạo thực tập đã tổ chức cho các bạn sinh viên trao đổi, thảo luận về các hoạt động được dự giờ, rút ra kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn của đợt thực tập.
Ngoài ra, thông qua hoạt động kiến tập tập trung đầu đợt thực tập, Khoa Giáo dục Mầm non cũng đã phối hợp cùng với Ban Chỉ đạo TTSP cơ sở, Ban Giám hiệu các trường mầm non, cơ sở giáo dục đặc biệt trao đổi, thống nhất những vấn đề trọng tâm về chuyên môn để đánh giá sinh viên trong đợt thực tập sư phạm một cách khách quan và hiệu quả nhất.
Hy vọng rằng, với sự quan tâm của Ban Chỉ đạo TTSP Trường CĐSP Trung ương Nha Trang, Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Mầm non, các giảng viên chuyên ngành và tập thể sư phạm của các cơ sở thực tập, các bạn sinh viên sẽ nhanh chóng thích ứng với thực tiễn nghề nghiệp để hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu của đợt thực tập.
Chúc các bạn sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt có một mùa thực tập đầy bổ ích và thành công. Một lần nữa xin thay mặt Khoa Giáo dục Mầm non gửi lời cảm ơn tới các cơ sở thực tập đã hỗ trợ các em trong những ngày đầu chập chững xuống trường thâm nhập thực tiễn ngành học./.
 Một số hình ảnh của sinh viên trong tuần đi thực tập
sptwnt
Sinh viên chuyên ngành GDĐB dự tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Lắk
sptwnt
Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan (Đà Lạt) đón tiếp sinh viên thực tập chuyên ngành GDĐB
sptwnt
Trường MN Lý Tự Trọng đón tiếp sinh viên thực tập chuyên ngành GDMN
sptwnt
Sinh viên chuyên ngành GDMN dự kiến tập tập trung hoạt động cho trẻ làm quen tác phẩm văn học
sptwnt
Sinh viên chuyên ngành GDMN dự kiến tập tập trung giờ hoạt động ngoài trời của trẻ mầm non
 Ảnh: Hoàng Hà, Duy Chinh, Vũ Thúy

Nguyễn Thị Thảo

Tin cùng loại