Tin tức -Sự kiện

Giảng viên khoa giáo dục mầm non tham dự chuyên đề “Dạy học dự án trong trường mầm non”

Ngày đăng: 05/12/2022 -10:16:26 AM

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn và góp phần đổi mới tư duy chăm sóc – giáo dục trẻ theo những quan điểm, phương pháp hiện đại cho đội ngũ giảng viên  khoa Giáo dục mầm non (GDMN) và cán bộ quản lý các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, trường CĐSPTƯ Nha Trang phối hợp với Tập đoàn Giáo dục EGROUP tổ chức chuyên đề “Dạy học dự án trong trường mầm non”. 
Chuyên đề “Dạy học dự án trong trường mầm non” diễn ra trong 02 ngày 25, 26/11/2022 tại trường CĐSPTƯ Nha Trang. Nhận lời mời từ phía trường CĐSPTƯ Nha Trang, Báo cáo viên, Thạc sĩ Lê Thị Thu Huyền - Giám đốc Giáo dục STEAM, Tập đoàn Giáo dục; Quyền Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục iGarten; Giám đốc Trung tâm Đào tạo E-Tech và gần 80 học viên là giảng viên khoa GDMN, cán bộ Phòng giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu, giáo viên mầm non tiêu biểu của các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.
Dạy học dự án là một hình thức dạy học trong đó trẻ đóng vai trò trung tâm, dưới sự giúp đỡ của cô giáo, trẻ tự giải quyết một nhiệm vụ học tập mang tính phức hợp nào đó cả về lý thuyết lẫn thực hành. Qua đó trẻ tạo ra được các sản phẩm của mình và có thể giới thiệu chúng với mọi người.
Phương pháp dạy học dự án là phương pháp dạy học  trong đó học sinh sẽ thực hiện “Nghiên cứu sâu” về một đề tài/đối tượng cụ thể (dự án nghiên cứu được thực hiện và điều hành bới chính học sinh trong lớp); là cách học tập tích cực, khuyến khích người học CHỦ ĐỘNG tìm kiếm kiến thức, lực chọn cách giải quyết vấn đề, qua đó phát triển năng lực cá nhân. Với phương pháp dạy học dự án, giáo viên không còn giữ vai trò chủ đạo mà là người hướng dẫn, giúp đỡ, tạo môi trường, tạo vai trò cho trẻ trong dự án. Theo đó, tính tự lực, tích cực tham gia vào các hoạt động của trẻ được nâng cao; đòi hỏi, khuyến khích và phát triển sự sáng tạo, tính trách nhiệm, kĩ năng làm việc nhóm và đặc biệt phát triển ở trẻ kỹ năng tư duy, giải quyết các vấn đề phức hợp.
Trong 02 ngày diễn ra chuyên đề,  với cách trình bày lôi cuốn, thuyết phục thông qua các ví dụ minh họa cụ thể, sinh động, cô Thu Huyền đã giúp cho người học hiểu sâu hơn các vấn đề về dạy học dự án như: Các khái niệm, căn cứ lựa chọn dự án, các giai đoạn triển khai dự án (Mở dự án – Phát triển dự án – Đóng dự án), đặc trưng của dạy học dự án, cách lập kế hoạch dự án (cách thiết kế mục tiêu, nội dung, hoạt động của dự án)…Và đặc biệt, các học viên được thực hành làm việc theo nhóm xuyên suốt 02 ngày chuyên đề diễn ra nhằm vận dụng những kiến thức lý thuyết được giáo viên trang bị để xây dựng kế hoạch, thiết kế nội dung, hoạt động cho “dự án” của mỗi nhóm. “Ngọn lửa” truyền cảm hứng cho lớp học được cô Huyền thắp lên và tạo ra những cuộc trao đổi, tranh luận vô cùng sôi nổi, hấp dẫn giữa các nhóm. Từ vấn đề các nhóm đặt ra, cô Huyền giải thích cặn kẽ, thấu đáo. Thông qua lối trình bày hấp dẫn, dí dỏm, cô đã giúp các học viên vô cùng thoải mái và hiểu tường minh hơn các vấn đề.
Chuyên đề “Dạy học dự án trong trường mầm non” đã diễn ra vô cùng thành công và để lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi học viên tham dự chuyên đề. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô giáo tài năng, xinh xắn, nhiệt thành Lê Thị Thu Huyền và cô giáo trợ giảng nhanh nhẹn, năng động Lê Thị Thu Hà; xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo trường CĐSPTƯ Nha Trang đã kết nối và tổ chức chuyên đề cho các giảng viên khoa GDMN có cơ hội được học hỏi và nâng cao năng lực chuyên môn; cảm ơn tất cả các thầy cô giáo tham dự chuyên đề đã đã cùng nhau làm việc, kết nối và sẻ chia để cùng tạo nên 02 ngày thật nhiều cảm xúc và năng lượng./.
Dưới đây là một số hình ảnh của chuyên đề
 
Phần trình bày lôi cuốn, hấp dẫn của cô giáo
sptwnt 
Các nhóm làm việc tích cực và sôi nổi
 sptwnt
Các nhóm quan sát và chụp hình sản phẩm của nhóm bạn
 sptwnt
Chụp hình với sản phẩm nhóm mình 
sptwnt
Chụp hình với sản phẩm nhóm mình
 
Các học viên được trao giấy chứng nhận tham dự chuyên đề
 sptwnt
Cô giáo chụp lưu niệm với các học viên
Ảnh: Vũ Văn Hưởng

Nguyễn Thị Thu Nga

Tin cùng loại